top of page
Logo สูงวัยวาไรตี้.png

สูงวัยวาไรตี้

'Thai PBS'

วิทยากรรับเชิญ 'ช่วงห้องเรียนวัยเก๋า' และ 'ช่วงสร้างสุขภาพใจ'

โทรทัศน์ช่อง ALTV4

เว็บไซต์ www.altv.tv/AgedVariety

Youtube : ALTV4

บ้านนาคูหา มนต์เสน่ห์จังหวัดแพร่ | สูงวัยวาไรตี้ (ุ9 พ.ย. 66)
25:38
ALTV4

บ้านนาคูหา มนต์เสน่ห์จังหวัดแพร่ | สูงวัยวาไรตี้ (ุ9 พ.ย. 66)

“เก๋ายกก๊วน” ชวนวัยเก๋าออกเดินทางมาสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของบ้านนาคูหา จังหวัดแพร่ เริ่มต้นที่แรกที่วัดนาคูหา จุดเด่นคือมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางนาข้าว มีสะพานไม้เชื่อมผ่านทุ่งนาให้ได้สัมผัสกับธรรมชาติ และแนะนำเมนูพื้นถิ่นที่แปรรูปจากสาหร่ายเตา เช่น ตำเตา ข้าวเกรียบเตา “สร้างสุขภาพใจ” การบ่น เป็นเหมือนพฤติกรรมที่สะท้อนมาจากความรู้สึกที่อยู่ภายในใจ เช่น รู้สึกไม่พอใจ รู้สึกหงุดหงิด รู้สึกทุกข์ใจ เป็นต้น สำหรับผู้สูงวัยที่มีพฤติกรรมขี้บ่นเยอะ ๆ บางทีผู้ฟังที่เป็นลูกหลานอาจต้องลองทำความเข้าใจในสิ่งนี้ไปด้วย ติดตามคำแนะนำจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
อิ่มบุญ อิ่มท้อง อิ่มใจ เที่ยวตลาดน้ำวัดดอนหวาย  | สูงวัยวาไรตี้ (ุ26 ต.ค. 66)
25:57
ALTV4

อิ่มบุญ อิ่มท้อง อิ่มใจ เที่ยวตลาดน้ำวัดดอนหวาย | สูงวัยวาไรตี้ (ุ26 ต.ค. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาวัยเก๋าไปท่องเที่ยวแบบ 1 Day Trip ที่ตลาดน้ำวัดดอนหวาย จังหวัดนครปฐม เป็นตลาดน้ำที่มีความสมบูรณ์ ขึ้นชื่อในด้านอาหาร ทั้งคาวและหวาน อีกทั้งมีผลไม้ของทุกภาคที่ประเทศไทยมี และได้รับชื่อว่าเป็นตลาด 3 อิ่ม คือ อิ่มบุญ อิ่มท้อง อิ่มใจ จากนั้นพาไปกราบสักการะหลวงพ่อวัดไร่ขิง และไปล่องเรือชมบรรยากาศ 2 ฝั่งแม่น้ำท่าจีน “สร้างสุขภาพใจ” อาการน้อยใจเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เหตุการณ์ที่ทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกน้อยใจ ได้แก่ การอยู่บ้านแล้วอยากให้มีลูกหลานมาเยี่ยมเยียน หรือการได้ทำด้วยความใส่ใจแล้วไม่ถูกตอบสนองต่อสิ่งที่ทำ ลูกหลานสามารถสังเกตอาการได้จากการซึมเศร้า การประชดประชัน และการชักสีหน้า ฟังคำแนะนำจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
เที่ยวสวนมันหวานญี่ปุ่น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา | สูงวัยวาไรตี้ (ุ22 ก.ย. 66)
26:33
ALTV4

เที่ยวสวนมันหวานญี่ปุ่น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา | สูงวัยวาไรตี้ (ุ22 ก.ย. 66)

“เก๋ายกก๊วน” ชวนวัยเก๋าไปท่องเที่ยวเชิงเกษตรท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีการปลูกและรู้จักสายพันธุ์ของมันหวานญี่ปุ่นจาก คุณสุวินชา การพัดชี เจ้าของสวนมันหวานญี่ปุ่น  “ห้องเรียนวัยเก๋า” เรียนรู้วิธีการนำมันหวานญี่ปุ่นไปแปรรูปเป็นอาหาร อย่างเมนู “พิซซาหน้ามันหวานญี่ปุ่น” เมนูโฮมเมดที่อบด้วยเตาดิน เป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับวัยเก๋าเป็นอย่างมาก “สร้างสุขภาพใจ” ความสุขเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะในผู้สูงวัย เพราะหากดำเนินชีวิตโดยไม่มีความสุขจะทำให้ชีวิตไม่น่าอยู่ และอาจนำไปสู่ปัญหาซึมเศร้าได้ ติดตาม 5 วิธีในการเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ท่องเที่ยวเชิงอาหารผ่านเมนูพื้นถิ่นไทใหญ่ จ.ตาก  | สูงวัยวาไรตี้ (ุ15 ก.ย. 66)
26:14
ALTV4

ท่องเที่ยวเชิงอาหารผ่านเมนูพื้นถิ่นไทใหญ่ จ.ตาก | สูงวัยวาไรตี้ (ุ15 ก.ย. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาวัยเก๋าไปท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมเชิงอาหารที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่นี่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมทั้งไทย เมียนมา ไทใหญ่ จีน อินเดีย รวมถึงมุสลิม จนนำไปสู่วัฒนธรรมการกินที่มีอาหารหลากหลาย เช่น ขนมเส่งเผ่ ขนมฮาละหว่า ยำใบเมี่ยง แกงอุ๊บไก่โรตี น้ำพริกอ่องพม่า ข้าวส้ม “สร้างสุขภาพใจ” ในยุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนในชีวิตเยอะขึ้น ทำให้วิธีการคิด วิถีชีวีต และกิจวัตรประจำเกิดการเปลี่ยนแปลง สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงวัยเกิดความรู้สึกว่าตามไม่ทัน และควรมีวิธีจัดการใจกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไรให้มีความสุข ฟังคำแนะนำจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา “เก๋ายังฟิต” อาการปัสสาวะเล็ด-กลั้นปัสสาวะเกิดจากการเริ่มมีอายุที่เยอะขึ้น หรือมีความดันในช่องท้องที่ค่อนข้างมาก จนทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลั้นปัสสาวะหย่อนลง หากยังมีอาการไม่มาก สามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นด้วยการออกกำลังกายที่ช่วยแก้ภาวะปัสสาวะเล็ด หรือกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ได้ ติดตามจาก กภ.สรไกร คุณานุสรณ์ชัย นักกายภาพบำบัด ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ท่องเที่ยวเชิงเกษตร อ.พบพระ อ.ตาก | สูงวัยวาไรตี้ (ุ14 ก.ย. 66)
26:31
ALTV4

ท่องเที่ยวเชิงเกษตร อ.พบพระ อ.ตาก | สูงวัยวาไรตี้ (ุ14 ก.ย. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาวัยเก๋าไปท่องเที่ยวที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่เศรษฐกิจในการทำการเกษตร และเป็นพื้นที่ปลูกอาโวคาโดที่ใหญ่และมีหลากหลายสายพันธุ์มากที่สุดในประเทศไทย จนทำให้เกิดอาโวคาโดสายพันธุ์ไทยอย่าง “อาโวคาโดพบพระ 08” รวมถึงแนะนำเทคนิคการเลือกอาโวคาโดที่ถูกวิธี และมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาโวคาโด เช่น ไอศกรีม พุดดิง สลัด “สร้างสุขภาพใจ” การที่ผู้สูงวัยดื้อเป็นปัญหาที่สามารถเจอได้ในทุก ๆ ครอบครัว ด้วยความที่ผู้สูงวัยอาจมีประสบการณ์มาก่อน เป็นวัยที่ไม่ได้มีความพร้อมจะเปลี่ยนแปลง หรือไม่ชอบให้ถูกบังคับจนทำให้อิสระในชีวิตหายไป เมื่อเจออะไรที่เป็นคำแนะนำหรือคำตักเตือน อาจทำให้เกิดความเครียดได้ แล้วลูกหลานจะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร ติดตามคำแนะนำจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
เส้นทางอาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น จ.ตาก | สูงวัยวาไรตี้ (ุ8 ก.ย. 66)
26:38
ALTV4

เส้นทางอาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น จ.ตาก | สูงวัยวาไรตี้ (ุ8 ก.ย. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาวัยเก๋าออกเดินทางไปท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งที่นี่ถือเป็นแหล่งน้ำแร่ร้อนคุณภาพของประเทศไทย โดยน้ำแร่ที่ใช้ในการแช่ออนเซ็นจะเป็นน้ำแร่ธรรมชาติที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่มีสารพิษ อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และมีสิ่งที่จะช่วยคลายเส้นให้กับผู้ที่มีอาการปวดเมื่อย โดยระยะเวลาในการแช่ออนเซ็นแต่ละครั้ง จะใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที หากมากกว่านั้นจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย “สร้างสุขภาพใจ” ปัญหาสุขภาพจิตเป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้กับทุกช่วงอายุ แต่ด้วยความเป็นผู้สูงวัยก็จะมีลักษณะปัญหาสุขภาพจิตที่สามารถเกิดขึ้นได้ประจำ แล้วผู้สูงวัยมีปัญหาสุขภาพจิตเฉพาะอะไรบ้าง คนใกล้ตัวสามารถสังเกตอาการได้อย่างไร ติดตามคำแนะนำจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา “CHECK-UP” ทำความรู้จักกับภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา กลุ่มเสี่ยงของภาวะนี้คือ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน  มานาน ผู้ที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ หรือมีโรคประจำตัวอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น โรคไขมัน โรคความดันโลหิต หากตรวจพบว่ามีภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตาแล้ว ควรพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง ฟังคำแนะนำจาก พญ.วรภา ลีลาพฤทธิ์ จักษุแพทย์ ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ดูแลสุขภาพจิตเมื่อคู่ชีวิตจากไป  | สูงวัยวาไรตี้ (ุ5 มิ.ย. 66)
26:37
ALTV4

ดูแลสุขภาพจิตเมื่อคู่ชีวิตจากไป | สูงวัยวาไรตี้ (ุ5 มิ.ย. 66)

“ห้องเรียนวัยเก๋า” ชวนวัยเก๋าออกเดินทางไปเรียนรู้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกาะกก จ.ระยอง ซึ่งที่นี่ได้รับรางวัลชุมชนสุขภาพดีวิถีไทย โดยเป็นชุมชนที่มีชื่อเสียงในเรื่องของสมุนไพร และนำสมุนไพรมาแปรรูปเป็นหมอนรองคอที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดเมื่อยคอ “เก๋ายังฟิต” ออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว เพื่อการทรงตัวสำหรับผู้สูงวัยกับ คุณชลลดา คลังแสง ครูผู้ฝึกสอน “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” เมื่อคนรักหรือคู่ชีวิตจากไป สิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นกับคนที่อยู่แน่ ๆ คือความรู้สึกเสียใจและความทุกข์ บางคนอาจจะใช้เวลาไม่นานก็คลายเศร้าได้ แต่หลายคนต้องอยู่กับความรู้สึกเศร้าไปนาน ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจและการดำเนินชีวิต รับฟังคำแนะนำเพื่อดูแลสุขภาพจิตเมื่อคู่ชีวิตจากไปกับ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
จัดการความเหงาของวัยเก๋า | สูงวัยวาไรตี้ (ุ29 พ.ค. 66)
26:58
ALTV4

จัดการความเหงาของวัยเก๋า | สูงวัยวาไรตี้ (ุ29 พ.ค. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาวัยเก๋าออกเดินทางไปสัมผัสวัฒนธรรมและเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารพื้นถิ่นของกลุ่มชาติพันธุ์ชองที่วิสาหกิจชุมชนอินทรีย์จันทบูร จ.จันทบุรี โดยมีเมนูน้ำพริกกะทิ ต้มไก่กระวาน น้ำยาขนมจีนแกงไก่ใส่ฟักทอง มะพร้าวคั่ว และยำชอง ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการกินที่พึ่งพาธรรมชาติ ปลอดสารเคมี “เก๋ายังฟิต” คุณณัชชรัมภ์ ชาญวุฒิกุล ครูผู้ฝึกสอน ชวนมาขยับร่างกายด้วย 4 ท่าที่จะช่วยให้หัวใจและปอดแข็งแรง “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” บางคนบอกว่าความเหงาเป็นเรื่องธรรมดาของคนโสด ถ้าเหงานิด ๆ หน่อย ๆ แล้วจัดการตัวเองได้ก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับวัยเก๋าบางคนที่เหงาจนส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและสุขภาพใจ จะต้องจัดการอย่างไร ฟังคำแนะนำจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
การสื่อสารกับพ่อแม่ที่ป่วย และการให้กำลังใจตัวเอง  | สูงวัยวาไรตี้ (ุ21 มี.ค. 66)
27:00
ALTV4

การสื่อสารกับพ่อแม่ที่ป่วย และการให้กำลังใจตัวเอง | สูงวัยวาไรตี้ (ุ21 มี.ค. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาไปรู้จักอาหารพื้นถิ่นประจำเกาะหมาก เกาะที่เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการ รวมถึงขั้นตอนการผลิตอาหารที่ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม “เก๋ายังฟิต” โค้ชอัง-อังคณา ปัญญาน้อย ชวนวัยเก๋าไปออกกำลังกาย 3 ท่าลดไขมันสะสมในร่างกาย โดยจะช่วยในเรื่องการเบิร์นคาร์ดิโอ และช่วยยืดเหยียดผ่อนคลาย “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” การเจ็บป่วยเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ทุกคน พ่อแม่ของเราก็ไม่อาจยกเว้น แต่นอกจากการดูแลสุขภาพกายในวันที่ท่านล้มป่วยแล้ว การดูแลสภาพจิตใจและการสื่อสารกับท่านก็เป็นเรื่องที่สำคัญ และในขณะเดียวกันก็ต้องมีวิธีดูแลและให้กำลังใจตัวเองด้วย จะมีเทคนิคการจัดการอย่างไรไป ร่วมพูดคุยกับ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
bottom of page