top of page
Logo สูงวัยวาไรตี้.png

สูงวัยวาไรตี้

'Thai PBS'

วิทยากรรับเชิญช่วงห้องเรียนวัยเก๋า

โทรทัศน์ช่อง ALTV4

เว็บไซต์ www.altv.tv/AgedVariety

Youtube : ALTV4

การสื่อสารกับพ่อแม่ที่ป่วย และการให้กำลังใจตัวเอง  | สูงวัยวาไรตี้ (ุ21 มี.ค. 66)
27:00
ALTV4

การสื่อสารกับพ่อแม่ที่ป่วย และการให้กำลังใจตัวเอง | สูงวัยวาไรตี้ (ุ21 มี.ค. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาไปรู้จักอาหารพื้นถิ่นประจำเกาะหมาก เกาะที่เน้นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในทุกกระบวนการ รวมถึงขั้นตอนการผลิตอาหารที่ต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม “เก๋ายังฟิต” โค้ชอัง-อังคณา ปัญญาน้อย ชวนวัยเก๋าไปออกกำลังกาย 3 ท่าลดไขมันสะสมในร่างกาย โดยจะช่วยในเรื่องการเบิร์นคาร์ดิโอ และช่วยยืดเหยียดผ่อนคลาย “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” การเจ็บป่วยเป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ทุกคน พ่อแม่ของเราก็ไม่อาจยกเว้น แต่นอกจากการดูแลสุขภาพกายในวันที่ท่านล้มป่วยแล้ว การดูแลสภาพจิตใจและการสื่อสารกับท่านก็เป็นเรื่องที่สำคัญ และในขณะเดียวกันก็ต้องมีวิธีดูแลและให้กำลังใจตัวเองด้วย จะมีเทคนิคการจัดการอย่างไรไป ร่วมพูดคุยกับ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ดูแลใจวัย Sandwich Generation เมื่อต้องเป็นเดอะแบก | สูงวัยวาไรตี้ (ุ15 มี.ค. 66)
26:49
ALTV4

ดูแลใจวัย Sandwich Generation เมื่อต้องเป็นเดอะแบก | สูงวัยวาไรตี้ (ุ15 มี.ค. 66)

“เก๋ายกก๊วน” ชวนวัยเก๋าไปท่องเที่ยวที่สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา จ.ราชบุรี สถานที่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของของที่ระลึกและของฝากที่เป็นตุ๊กตา โดยภายในจะแบ่งเป็นแต่ละโซนไว้สำหรับเป็นมุมถ่ายรูปสำหรับคนที่มาท่องเที่ยว “เก๋ายังฟิต” พาไปพบกับเรื่องราวของพิธีกรรายการโทรทัศน์ ที่นอกจากงานพิธีกร เธอยังเป็นกูรูบิวตี ซึ่งเห็นน่ารัก สดใสแบบนี้ หลายคนอาจไม่เชื่อว่าเธอมีอายุเกินหลักสี่แล้ว อะไรทำให้เธอดูสดใสอ่อนกว่าวัย ไปฟังเคล็ดลับของ คุณปูเป้-ภัคนันท์ ธนาศรม “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยที่ต้องรับผิดชอบชีวิตของตัวเอง และดูแลเด็กเล็กไปพร้อมกับพ่อแม่ที่เริ่มเข้าสู่วัยชราหรือมีอาการเจ็บป่วย อาจเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่เรียกว่า “แซนด์วิช เจเนอเรชัน” ซึ่งต้องแบกรับแรงกดดันและความรับผิดชอบที่อาจส่งผลต่อสภาพจิตใจได้ แล้วมีวิธีจัดการกับความรู้สึกแบบนี้อย่างไร ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันกับ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ครอบครัวใหญ่รับมือเรื่องระหว่างวัย-ต่างยุคอย่างไร  | สูงวัยวาไรตี้ (ุ10 มี.ค. 66)
26:16
ALTV4

ครอบครัวใหญ่รับมือเรื่องระหว่างวัย-ต่างยุคอย่างไร | สูงวัยวาไรตี้ (ุ10 มี.ค. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาวัยเก๋าไปเที่ยวสวนละมุด 100 ปี ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี โดยมีต้นละมุดที่มีอายุมากกว่า 100 ปี และชาวบ้านในชุมชนได้รวมกลุ่มกันนำละมุดที่มีอยู่ในชุมชนมาส่งต่อด้านการท่องเที่ยว และพาไปเพลิดเพลินกับการแสดงลิเก “เก๋ายังฟิต” พาไปติดตามเรื่องราวของ คุณบูรพา โอภาสประไพ พนักงานบริษัทเอกชน วัย 50 ปี ที่เคยมีน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม แต่ปัจจุบันกำลังทำตามฝันด้วยการสอบเป็น Thai Senior Pro Golf หรือ นักกีฬากอล์ฟอาชีพอาวุโสไทย “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” เมื่อพูดถึงครอบครัวใหญ่ หรือครอบครัวขยายที่ประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูก ปู่ ย่า ตา ยาย หรืออาจมีญาติคนอื่นอาศัยอยู่ร่วมกัน อาจเกิดปัญหาระหว่างวัยของสมาชิกต่างยุคได้ แล้วถ้ากำลังประสบกับปัญหาในครอบครัวแบบนี้ควรทำอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันกับ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ระวังความคิดเปรียบเทียบในวัยเก๋า | สูงวัยวาไรตี้ (ุ6 มี.ค. 66)
26:58
ALTV4

ระวังความคิดเปรียบเทียบในวัยเก๋า | สูงวัยวาไรตี้ (ุ6 มี.ค. 66)

“เก๋ายกก๊วน” พาไปท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่วิสาหกิจชุมชนริเช่ฟาร์ม จ.ชัยนาท แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่นำเอาทุนทางวัฒนธรรมและทุนทางชุมชนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในชุมชน “เก๋ายังฟิต” หากกำลังประสบกับปัญหาขาหนีบตึง ครูตูน-ธิวาภรณ์ สังขพงศ์ จะพาไปฝึกโยคะยืดขาหนีบ เพื่อช่วยให้ขาหนีบผ่อนคลายขึ้น และถ้าหมั่นฝึกฝนอย่างเป็นประจำจะช่วยลดอาการปวดหลังและขาได้เป็นอย่างดี “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” วัยเก๋าท่านไหนชอบคิดเปรียบเทียบจนกลายเป็นปัญหา ทั้งเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น หรือเผลอไปเปรียบเทียบลูกหลานของเรากับคนอื่น ซึ่งอาจจะทำให้ลูกหลานเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีและกลายเป็นปัญหาความสัมพันธ์ในบ้านได้ และจะมีวิธีแก้อย่างไร ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา มีคำแนะนำมาฝาก ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ภาวะหมดไฟของวัยก่อนเกษียณ | สูงวัยวาไรตี้ (ุ28 ก.พ. 66)
26:45
ALTV4

ภาวะหมดไฟของวัยก่อนเกษียณ | สูงวัยวาไรตี้ (ุ28 ก.พ. 66)

“เก๋ายังฟิต” ครูตูน-ธิวาภรณ์ สังขพงศ์ พาไปฝึกโยคะสำหรับช่วยลดพุง มีหน้าท้องที่เล็กลง และเสริมสร้างความแข็งแรงของหลัง “ห้องเรียนวัยเก๋า” ชวนวัยเก๋าไปทำกิจกรรมฝึกบริหารมือ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น และความคล่องแคล่วของกล้ามเนื้อกับ คุณภัคณพิชญ์ พานทอง นักกิจกรรมบำบัด “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” นอกจากสุขภาพกายที่ต้องให้ความสำคัญมาก ๆ แล้ว สุขภาพใจก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยเช่นเดียวกัน วันนี้จะมาพูดคุยกับสภาวะความผิดปกติทางจิตใจที่กำลังเป็นภัยเงียบ นั่นคือภาวะหมดไฟของวัยก่อนเกษียณ จะมีอาการแบบไหน และส่งผลเสียอย่างไร ฟังคำแนะนำจาก ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ผู้สูงวัยใจน้อย น้อยใจ ลูกหลานทำอย่างไร | สูงวัยวาไรตี้ (ุ21 ก.พ. 66)
26:57
ALTV4

ผู้สูงวัยใจน้อย น้อยใจ ลูกหลานทำอย่างไร | สูงวัยวาไรตี้ (ุ21 ก.พ. 66)

“CHECK-UP” ในช่วงนี้ทั่วประเทศมีฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นตาได้ ติดตามวิธีป้องกันจาก ศ.วุฒิคุณ นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ ประธานวิชาการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย “เก๋ายกก๊วน” ชวนวัยเก๋าไปทำกิจกรรมดี ๆ ที่เกษียณมาร์เก็ต จ.เชียงใหม่ แหล่งรวมความอบอุ่นและของกินที่บริการโดยคนรุ่นใหญ่ และเปิดพื้นที่ให้ผู้สูงวัยได้ออกมาแสดงศักยภาพ ภายใต้คอนเซปต์ “Sixty Playground” “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” สิ่งหนึ่งที่ลูกหลานหรือคนดูแลผู้สูงอายุต้องเจอคือ ภาวะน้อยใจในตัวเองหรือน้อยใจลูกหลาน และลูกหลานจะมีวิธีดูแลเอาใจใส่อย่างไร ร่วมพูดคุยกับ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
วิธีเสริมพลังใจให้วัยใกล้เกษียณ  | สูงวัยวาไรตี้ (ุ15 ก.พ. 66)
26:36
ALTV4

วิธีเสริมพลังใจให้วัยใกล้เกษียณ | สูงวัยวาไรตี้ (ุ15 ก.พ. 66)

“เก๋ายกก๊วน” ชวนวัยเก๋าไปชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมแบบล้านนาประยุกต์ที่ผสมผสานงานวิจิตรศิลป์ร่วมสมัยของวัดต่าง ๆ ที่ จ.เชียงใหม่ และไปสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่ถ้ำเชียงดาว “CHECK-UP” โรคเบาหวานเกิดจากร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินออกมาได้น้อยลง ซึ่งในฮอร์โมนอินซูลินมีหน้าที่ลดระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลินจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จนเกิดเป็นโรคเบาหวาน หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตจะสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคเบาหวานได้ ติดตามคำแนะนำจาก นพ.นิมิตร์ ศิริธนากิจ อายุรแพทย์  “วัยเก๋าเล่าเรื่อง” ในชีวิตจะมีเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแต่ละช่วงวัย แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่น่าจะสร้างความกังวลใจไม่น้อยให้กับหลาย ๆ คน คือ ชีวิตก่อนวัยเกษียณ ร่วมสร้างพลังใจกับ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
ผู้สูงวัยให้-รับอย่างไรให้มีความสุข สูงวัยวาไรตี้ (ุ26 ธ.ค. 65)
26:58
ALTV4

ผู้สูงวัยให้-รับอย่างไรให้มีความสุข สูงวัยวาไรตี้ (ุ26 ธ.ค. 65)

ช่วงบรรยากาศแห่งความสุขแบบนี้ถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่ผู้สูงวัยจะได้มีโอกาสเป็นผู้ให้และเป็นผู้รับ แต่เราจะเป็นผู้ให้และผู้รับที่มีความสุขอย่างไร ให้สมดุลของทั้ง 2 อย่าง ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา มีคำแนะนำ “เก๋ายังฟิต” ติดตามแบบอย่างของผู้ที่เตรียมความพร้อมเพื่อจะได้ใช้ชีวิตในสังคมสูงวัยได้อย่างมีคุณภาพอย่างเรื่องราวของ คุณนันทพร เต็งอำนวย จากแม่บ้านวัย 47 ทุ่มเทออกกำลังกายจนสามารถจบการแข่งขันไอรอนแมนได้สำเร็จ “เก๋ายกก๊วน” พาวัยเก๋าเที่ยวดอยผาฮี้ จ.เชียงราย ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
รักเราไม่เก่าเลย เติมความสดใสฉบับวัยเก๋า | สูงวัยวาไรตี้ (ุ20 ธ.ค. 65)
26:43
ALTV4

รักเราไม่เก่าเลย เติมความสดใสฉบับวัยเก๋า | สูงวัยวาไรตี้ (ุ20 ธ.ค. 65)

ผู้สูงวัยหลาย ๆ คู่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งอาจจะทำให้พูดกันน้อยลง ใส่ใจกันน้อยลง หรือลืมดูแลหัวใจของอีกฝ่าย จะทำอย่างไรให้รักเราไม่เก่าเลย และยังคงสดใสเหมือนสมัยรักกันช่วงแรก ๆ ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา มีคำแนะนำ ช่วง “เก๋ายังฟิต” พาไปสร้างแรงบันดาลใจไปกับเรื่องราวของ คุณภัสร์พล เจียมพานทอง นักปั่นจักรยานที่มีเป้าหมายว่าเมื่อสูงวัยแล้วจะไม่เป็นภาระให้กับลูกหลาน และนอกจากปั่นจักรยานยังเป็นนักสะสมจักรยานอีกด้วย ช่วง “ห้องเรียนวัยเก๋า” พาไปเรียนรู้เรื่องราวของโอ่งมังกรที่ จ.ราชบุรี ติดตามชมรายการ สูงวัยวาไรตี้ ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.00 – 17.30 น. ทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 ------------------------------------------------------- 📌 รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4 หรือรับชมทางออนไลน์ Website: http://www.ALTV.tv YouTube : http://www.youtube.com/ALTV4 Facebook : http://www.fb.com/ALTV4 เพิ่มเพื่อนทาง LINE : http://www.ALTV.tv/AddLINE
bottom of page